Sanook.commenu

ข่าว ตรวจหวย ทำนายฝัน ราคาทอง วิเคราะห์บอล ฟังเพลงออนไลน์ ดูทีวีออนไลน์ หนังใหม่ ดูละครย้อนหลัง เกมส์

หน้าหลัก > teenzone > ลูกโป่งสุริยะ เทคโนโลยีใหม่พลังงานแสงอาทิตย์

ลูกโป่งสุริยะ เทคโนโลยีใหม่พลังงานแสงอาทิตย์

  • (+ให้คะแนนบทความ)
  • เปิดอ่าน point ความคิดเห็น 1
mcot.net

สนับสนุนเนื้อหา

ที่สามารถนำมาใช้ได้นั้นประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือความร้อน ซึ่งเป็นพลังงานทั่วไปที่สามารถรับรู้ได้อย่างชัดเจน และความเข้มข้นของแสง ซึ่งจะต้องใช้อุปกรณ์ที่เรารู้จักในชื่อเซลล์สุริยะหรือโซลาร์เซลล์ โดยจะเป็นตัวแปลงความเข้มข้นของแสงให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า แต่ทว่าโซลาร์เซลล์ที่จะนำมาใช้ผลิตไฟฟ้าจำเป็นต้องใช้จำนวนมาก ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ต้นทุนของการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงจึงมีต้นทุนที่สูงมาก

บริษัทเอกชนอย่าง Cool Earth Solar จึงคิดค้นวิธีการลดต้นทุนในการนำแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงาน ที่สำคัญยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในการลดปริมาณขยะจากเซลล์สุริยะที่หมดสภาพการใช้งาน โดยนายร็อบ แลมกิ้น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Cool Earth Solar ผู้คร่ำหวอดในวงการเซลล์สุริยะ ได้คิดค้นรูปแบบการผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์สุริยะรูปแบบใหม่ที่ใช้ต้นทุนเพียงไม่กี่ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น

 

 

"รูปแบบใหม่ที่เราคิดค้นขึ้นมานั้น เป็นการใช้ลูกโป่งขนาดเล็ก โดยภายในลูกโป่งจะแบ่งออกเป็น 2 ด้าน ทั้งด้านที่มีผิวพลาสติกใสและอีกด้านที่ทำการเคลือบแผ่นอลูมิเนียมแบบบางไว้ จากนั้นนำเซลล์สุริยะแบบแผ่นฟิล์ม (Thin Film) มาติดไว้ที่กลางลูกโป่งในด้านพลาสติกใสแล้ว ทำการต่อวงจรไฟฟ้าที่เซลล์สุริยะนั้น ซึ่งใช้ต้นทุนในการผลิตลูกโป่งเพียง 2 ดอลลาร์ต่อลูกเท่านั้น"

 

หลักการทำงานของลูกโป่งสุริยะจะเป็นลักษณะคล้ายการทำงานของจานดาวเทียม โดยโครงสร้างของลูกโป่งจะเป็นทรงค่อนข้างกลม ซึ่งด้านที่มีแผ่นอลูมิเนียมบางจะทำหน้าที่ในการรับแสง จากนั้นด้วยความโค้งของลูกโป่งจะทำให้แสงไปรวมอยู่ที่จุดตรงกลางด้านพลาสติกใส เซลล์สุริยะแบบแผ่นฟิล์มจะถูกนำมาติดตั้งในบริเวณนั้น ทำให้ได้รับความเข้มข้นของแสงราว 400 เท่า สามารถผลิตไฟฟ้าได้ 500 วัตต์ถึง 1 กิโลวัตต์ต่อลูก ขึ้นอยู่กับสภาพแสง

นอกจากนี้ตัวลูกโป่งยังเป็นวัสดุที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ ช่วยลดการสร้างขยะจากการสิ้นสภาพการใช้งาน ปัจจุบันลูกโป่งสุริยะของ Cool Earth Solar มีต้นแบบอยู่ในเมืองลิเวอร์มอร์ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยทางบริษัทตั้งเป้าที่จะสร้างโรงไฟฟ้าลูกโป่งสุริยะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์แห่งแรก ในพื้นที่บางส่วนที่ถูกปล่อยให้รกร้างจากการเพาะปลูกของแคลิฟอร์เนีย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.energysavingmedia.com

ติดตาม Sanook! Campus

เลื่อนขึ้นไปบนสุด

  1. วิศวะพลังงานสุดฮอต เปิดราคาชั่วโมงละ 1,282 บาท วิศวะพลังงานสุดฮอต เปิดราคาชั่วโมงละ 1,282 บาท

    วิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ มีความต้องการจ้างงานที่สูงขึ้น

  2. เครื่องทำน้ำอุ่นพลังงานแสงอาทิตย์ เครื่องทำน้ำอุ่นพลังงานแสงอาทิตย์

    นายปกรณ์ ออไอศูรย์, นายอานนท์ สอนทิม, นายไกรวิชญ์ รัตนกุญชร วิทยาลัยสารพัดช่างอุตรดิตถ์ เป็นผู้ประดิษฐ์ อ. ศิริลักษณ์ ศรีธิธง อ.เกือกูล วงษ์เสรี เป็นผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องทั้งหมด >>